Xin visa du học trung quốc

Những thông tin hữu ích:

Du học trung quốc hiện nay là một giải pháp hợp lý cả về giá cả và địa lý. Trung quốc hiện nay cũng là một cường quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật. Du học Trung Quốc cũng ngốn ít chi phí hơn nhiều so vơi các nước phát triển khác đồng thời cũng dễ dàng hơn

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng bởi những ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc:

1. Học phí rẻ so với các nước khác:

– Học phí trung bình ở các trường ĐH Trung Quốc khoảng 1.500 – 3.000 USD/năm. Học nghệ thuật thì học phí trên 5.000 USD/năm.

– Ăn ở: Thông thường tại ký túc xá hoặc các căn hộ tập thể khép kín, giá cho thuê thường 6 -10 USD/ngày (có thể 2 người ở). Chi phí ăn uống khoảng 3 USD/ngày/người.

– Tổng chi phí trọn gói khoảng 2.500-5.000 USD/người/năm (tuỳ từng trường).

2. Sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ – chỉ 50 USD/tháng là đủ để ăn 3 bữa/ngày. Chí phí giao thông công cộng rẻ. Y tế được đảm bảo. Tiền khám chữa bệnh so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều.

3. Trung Quốc lại rất gần với Việt Nam nên bạn cũng có thể tiết kiệm được một chi phí đáng kể cho chi phí đi lại hang năm. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Vân Nam hay Quảng Tây bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ, tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con mà không hề tốn kém.

4. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt. Việc quản lý học sinh của các trường Trung Quốc luôn được quan tâm.

5. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng. Với hơn 1 tỷ dân, bằng 1/5 dân số thế giới, trong tương lai gần chắc chắn Trung Quốc sẽ là một trong những quốc gia phát triển trong khu vực và thế giới.

6. Thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng sinh viên nước ngoài không được làm thêm trong thời gian học tập tại Trung Quốc.

Một số ngành học chuyên sâu, có thể du học ngay ở nước láng giềng này với chất lượng đào tạo cao và đặc biệt chi phí rất rẻ, chỉ bằng 1/5 -1/10 so với các nước khác. Thủ tục đăng ký rất đơn giản và nhanh chóng mà lại không phải chứng minh tài chính. Sau gần 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn đã có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Trong xu thế hội nhập và hợp tác với Trung Quốc trên nhiều mặt, du học ở Trung Quốc sau khi ra trường có cơ hội làm việc cao và đúng chuyên môn. Việc mở rộng môi trường kinh doanh cũng có nhiều triển vọng.

Các trường gần với biên giới Việt Nam, đi máy bay chỉ mất một tiếng, đi tàu hoả cũng chỉ sáng đi chiều đến – rất thuận lợi về mặt địa lý. Học ở đây bạn có thể về nghỉ hè, nghỉ Tết thăm gia đình hoặc người thân sang thăm cũng rất dễ đàng không mấy tốn kém và thủ tục Visa cũng đơn giản. Đây lại là những nơi trước đây có rất nhiều học viên và cán bộ Việt Nam sang theo học và nghiên cứu, tình cảm của họ dành cho người Việt Nam cũng rất trìu mến.

Quan trọng hơn, học phí ở các trường Đại học Trung Quốc rất rẻ nếu so với các nước Âu – Mỹ và đối với học sinh sinh viên Việt Nam lại còn được ưu đãi. Để du học ở Úc, bạn phải mất từ 8500 – 11000 USD/năm tiền học phí cộng 2/3 số tiền đó để ăn ở, ở Mỹ còn cao hơn (từ 11.500 – 35.000 USD/năm) nhưng ở các trường, Đại học Trung Quốc chi phí du học chỉ bằng 1/7 – 1/10. Cụ thể ở trường Đại học Hồng Hà ở Vân Nam học phí chỉ khoảng 1500 – 1600 USD/năm (học + ở), Đại học Sư phạm Quế Lâm khoảng 1300 USD/năm học phí + 300 USD ở Ký túc xá, Đại học Dân tộc Quảng Tây có cao hơn: Khoảng 2200 USD/Năm, nhưng đây là giá được ưu đãi của sinh viên Việt Nam so với sinh viên nước ngoài phải đóng là 2800 USD/năm. Tức là số tiền để học ở Trung Quốc không cao lắm so với ở Việt Nam và đặc biệt không phải đóng một khoản tiền trước cho cả năm học như du học ở các nước Âu – Mỹ mà có thể đóng từng kỳ một.

Còn có nhiều trường khác mà bạn có thể lựa chọn cho mình như Đại học Khoa Học – Kỹ Thuật Hoa Trung – Vũ Hán; Học Viện Đông Y Hồ Bắc – Vũ Hán; Đại Học Giang Nam – Giang Tô; Đại học Truyền Thông Trung Quốc – Bắc Kinh; Đại Học Puling; Đại học các dân tộc Quảng Tây – Nam Ninh…vv

Các trường ĐH cũng không hạn chế số lượng sinh viên du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – sinh viên đăng ký vào học. Đặc biệt, một số trường ĐH còn có chính sách học phí ưu đãi dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Trong quá trình học tập, học sinh đạt thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội được nhận học bổng để tiếp tục theo học ở các bậc cao hơn.

Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hoá Đông Phương, Nghệ thuật Trung Quốc, Thương mại, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Đông y dược, Y học cổ truyền, Y khoa, Nha khoa… Đặc biệt ngành Y học Cổ truyền, Y khoa, Nha khoa đang rất hấp dẫn đối với sinh viên.

Điều kiện để du học Trung Quốc cũng đơn giản nên bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm trên 5,0; độ tuổi học (dưới 25 tuổi) và có trình độ Trung văn đạt qui định tối thiểu (thi được 3 điểm HSK – điểm chuẩn của Trung Quốc mới được vào học – hoặc nếu Chưa có trình độ tiếng Trung vẫn có thể nhập học – bạn có thể sang Trung Quốc để học một năm Trung Văn để đạt trình độ có thể nghe giảng được). Các trường đại học của cũng không hạn chế số lượng Sinh viên du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – Sinh viên đăng ký vào học.

Chỉ xin nói thêm một điều là khi học tập tại Trung Quốc bạn sẽ tuyệt đối không được làm đi thêm. Việc quản lý sinh viên của các Trưỡng cũng rất nghiêm ngặt, mọi sinh viên phải ở trong KTX, các tệ nạn xã hội hầu như không có trên giảng đường.

Môi trường và cơ sở vật chất cho việc học tập rất tốt được chính phủ Trung Quốc đầu tư lớn cho sự nghiệp phát triển giáo dục. Ngành Giáo dục và đào tạo Trung Quốc đang được áp dụng xu hướng của Tây Âu nên đầu vào đại học rất dễ dàng nhưng trong quá trình học sự sàng lọc rất cao và nghiêm khắc – nếu chỉ có “Du” mà không có “Học” bạn lập tức sẽ bị “Out” ngay.

du hoc trung quoc

Visa du học

Trung quốc cũng như các quốc gia khác có rất nhiều loại visa, mỗi loại đều được phục vụ cho mục đích riêng của mỗi người. Tuy  nhiên nếu bạn đang cần du học thì chỉ cần quan tâm visa X là được.

Đây là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc với mục đích du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên;

Học sinh, sinh viên có nhu cầu du học cần tiến hành theo các bước sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy mời học của trường:

Điền vào đơn xin nhập học, cùng với một bộ hồ sơ gồm:

  • Bằng cấp, bảng điểm cao nhất (dịch sang tiếng anh hoặc tiếng trung), bản sao hộ chiếu, ảnh (và những giấy tờ khác nếu cần theo yêu cầu của từng trường), phí xét hồ sơ của trường
  • Gửi hồ sơ sang trường

Được trường chấp nhận vào học:

Nếu trường nhận bạn, trường sẽ gửi giấy mời nhập học về cho bạn, kèm theo form JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.

Xin visa du học Trung Quốc:

Để xin visa du hoc, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)
  • Thư mời học của trường và form JW202
  • Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa)
  • Ảnh (nền trắng)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Chứng minh thư nhân dân.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa:

Tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu. Điện thoại: (04) 3 823 5569

Tại TP. Hồ Chí Minh: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3. Điện thoại: 08-38292457

Visa (X) chỉ được cấp cho người nước ngoài có ý định học tập hoặc làm việc tại TQ trên 6 tháng, muốn có visa (X) thì trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành làm giấy phép cư trú, khi đi mang theo: Hộ chiếu, ảnh (phông trắng nhé), giấy nhập học, giấy khám sức khỏe, ngoài ra bạn sẽ còn phải điền vào một số mẫu đơn như đơn xin cư trú dành cho người nước ngoài…Và lệ phí bạn phải nộp là 400 tệ (1 triệu đồng).

Visa (F) sẽ được chính phủ TQ cấp cho bạn nếu bạn có kế hoạch học tập từ 3 – 6 tháng (Chú ý: Trên visa sẽ ghi rõ khoảng thời gian visa có hiệu lực), bạn cũng có thể kéo dài thêm thời hạn cho visa nếu muốn, nhưng tổng thời gian lưu trú không được quá một năm. Nếu trong thời gian học tập bạn muốn xuất cảnh (kể cả tới Hongkong hay Macao) thì trước tiên bạn phải nhớ làm thêm visa khứ hồi.

Những điều nhỏ nhắc bạn khi làm visa tại TQ:

  • Chỉ cần bạn có dự định học tập tại TQ trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X) trong vòng 30 ngày sau khi đến TQ bạn nên làm ngay giấy phép cư trú.
  • Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán TQ hoặc lãnh sự quán TQ tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới TQ bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.
  • Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ muộn, trường không kịp xin form JW202 cho bạn. Bạn vẫn có thể xin visa du lịch (L). Khi sang trường nhập học, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang giấy phép cư trú.
  • Visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất.
  • Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại TQ để làm lại hộ chiếu.