Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Trung Quốc

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Trung Quốc cần biết:

Đối tượng nào cần phải xin visa Trung Quốc?

Ngoài trường hợp miễn visa do hiệp định và quy định hữu quan, người nước ngoài khi đến Trung Quốc đại lục đều phải xin visa Trung Quốc.

Tôi là công dân Việt Nam, dự định đi Trung Quốc du lịch, có cần phải xin visa Trung Quốc trước hay không? Có được phép đến sân bay xin visa ngay tại cửa khẩu không?

Bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài để xin visa Trung Quốc trước, không được phép xin visa tại cửa khẩu Trung Quốc. Nhưng, trong một số trường hợp quá cảnh đặc thù, bạn sẽ được miễn visa và lưu trú ngắn hạn tại một số thành phố được quy định.

Tôi đã hoàn tất visa Trung Quốc, nhưng kế hoạch du lịch thay đổi, có thể xin thay đổi hoặc gia hạn visa tại Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán hay không?

Việc cấp visa là một sự phê duyệt, không thể thay đổi và cũng không thể gia hạn, lệ phí cũng không được hoàn trả. Nếu mục đích đi Trung Quốc có thay đổi, bạn có thể nộp bộ hồ sơ mới để xin visa, tuân theo các quy định visa và đóng phí, visa còn giá trị đã được cấp trước đó sẽ bị huỷ. Nếu như đã nhập cảnh Trung Quốc, bạn phải đến bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an địa phương để xin thay đổi loại visa hoặc xin gia hạn thời hạn lưu trú trước khi thời hạn này sắp hết, cơ quan công an sẽ đưa ra quyết định chấp thuận cho thay đổi hoặc gia hạn visa hay không trên cơ sở pháp luật và quy định Trung Quốc.

Tôi đã đổi hộ chiếu mới, nhưng visa Trung Quốc trong hộ chiếu cũ vẫn còn giá trị, tôi có thể sử dụng đồng thời hai cuốn hộ chiếu mới và cũ để nhập cảnh Trung Quốc hay không?

Được, nhưng thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch trong cuốn hộ chiếu mới và cũ phải hoàn toàn trùng khớp. Nếu bất kỳ một thông tin nào bị thay đổi, bạn phải xin lại một visa mới.

Tôi đã được Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán cấp visa, thì sẽ nhập cảnh Trung Quốc được chứ?

Chưa chắc, được cấp visa Trung Quốc không đồng nghĩa với việc bạn đương nhiên được nhập cảnh Trung Quốc, bộ phận kiểm soát biên phòng Trung Quốc ngay tại cửa khẩu sẽ đưa ra quyết định cho phép bạn nhập cảnh Trung Quốc hay không trên cơ sở pháp luật và quy định Trung Quốc.

Tại sao loại visa Trung Quốc cấp cho tôi khác với loại mà tôi xin cấp?

Viên chức Lãnh sự căn cứ vào từng trường hợp cụ thể sẽ quyết định cấp visa hay không, cùng với loại visa, thời hạn có hiệu lực, thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh. Ngoại trừ lỗi không do kỹ thuật, thì quyết định của viên chức Lãnh sự sẽ là quyết định cuối cùng.

Thông tin thể hiện trên visa được hiểu như thế nào?

Ngày cấp visa: visa của ngày được cấp nào thì sẽ có giá trị kể từ ngày đó, bạn có thể sử dụng visa này nhập cảnh bắt đầu từ sau ngày được cấp và cho đến trước khi thời hạn visa hết giá trị.

Thời hạn có giá trị (đề nghị nhập cảnh trước ngày này): visa này sẽ hết giá trị vào đúng 24:00 ngày này (thời gian Bắc Kinh) trở đi. Kể từ sau đó nếu tiếp tục sử dụng visa này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Số ngày được phép lưu trú (sau khi nhập cảnh được lưu trú xx ngày): đây là số ngày dài nhất mà bạn được phép lưu trú tại Trung Quốc kể từ ngày nhập cảnh, số ngày lưu trú của mỗi lần nhập cảnh đều được tính lại từ đầu, không cộng dồn lại. Sau khi nhập cảnh Trung Quốc, cho dù thời hạn visa đã qua, nhưng bạn vẫn có thể lưu trú tại Trung Quốc trong thời gian cho phép.

Số lần nhập cảnh: một lần (01), hai lần (02), nhiều lần (M), có nghĩa là trong thời hạn visa có giá trị, bạn được sử dụng visa này một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhập xuất cảnh Trung Quốc

Ghi chú: cần lưu ý phần ghi chú trong thông tin phụ của visa, người mang visa loại Z (trừ trường hợp trên visa có ghi nhận “sau khi nhập cảnh được phép lưu trú 30 ngày”), X1, Q1, S1, J1, D trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh cần đến cơ quan công an địa phương làm thủ tục cư trú.

Cách thức, quy trình, thời gian, lệ phí cấp visa

Tôi có thể xin visa ở đâu? Có phải đích thân đi không, được phép nhờ người khác làm thay chứ?

Bạn có thể nộp hồ sơ visa tương ứng với phạm vị hoạt động của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán. Nếu chưa thể nộp hồ sơ đúng phạm vi, bạn có thể bị từ chối cấp visa. Nếu cá nhân mình không thể đích thân đến nộp hồ sơ, thì có thể bàn giao tờ khai có chữ ký của mình (người dưới 18 tuổi do phụ huynh hoặc người giám hộ ký thay) cùng với bộ hồ sơ liên quan cho người hoặc cơ quan/công ty làm thay. Nhưng nên lưu ý rằng, Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán có quyền yêu cầu người xin visa đến trụ sở để phỏng vấn nếu xét thấy cần thiết.

Tôi xin visa có cần đặt hẹn trước hay không?

Không cần đặt hẹn trước. Ngoại trừ trường hợp Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán có yêu cầu đặc biệt, bạn có thể đến nộp hồ sơ hoặc lấy kết quả tại phòng visa chúng tôi trong giờ làm việc hành chính.

Tôi có thể nộp hồ sơ visa qua đường bưu điện hay không? Quý cơ quan có gửi lại hộ chiếu đã được cấp xong visa cho tôi hay không?

Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán không nhận hồ sơ visa qua đường bưu điện, và cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Bạn có thể ủy quyền cho người làm thay đóng phí và lấy kết quả visa.

Quy trình chung khi cá nhân tôi đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán xin visa là như thế nào?

Đề nghị đọc kỹ phần giới thiệu ngắn gọn về visa của chúng tôi, hãy chuẩn bị kỹ hộ chiếu và bộ hồ sơ. Không được phép mang kiện hành lý to và các vật phẩm nguy hiểm. Phải qua kiểm tra an ninh trước khi vào phòng visa, sau đó xếp hàng lấy số thứ tự và ngồi chờ tới lượt mình, rồi đi đến đúng quầy quy định nộp hồ sơ. Nhân viên visa sau khi nhận hồ sơ sẽ cấp biên nhận màu hồng cho bạn, đề nghị giữ kỹ biên nhận, đến đóng phí tại ngân hàng được chỉ định theo ngày hẹn được ghi trên biên nhận (hoặc sau đó) rồi lại quay về phòng visa, xếp hàng tới lượt mình để nhận lại hộ chiếu và visa.

Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, là do bộ hồ sơ của bạn cần có thêm thời gian xét duyệt, bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc với chúng tôi khi cần thiết.

Thời gian xin visa cần bao lâu? Tôi phải nộp hồ sơ trước bao lâu thì thích hợp?

Chúng tôi sẽ hoàn tất một visa trong 04 ngày làm việc đối với trường hợp thông thường, nhưng trong một số hồ sơ đặc thù cần nhiều thời gian hơn để phê duyệt, Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán sẽ thông báo cho đương sự lúc nhận hồ sơ hoặc trong quá trình duyệt hồ sơ. Thông thường nên nộp hồ sơ xin visa trước khoảng 01 tháng nếu có kế hoạch đi Trung Quốc.

Có dịch vụ làm visa khẩn không?

Chúng tôi có dịch vụ làm visa khẩn, nhưng cần đóng thêm phí làm khẩn. Đề nghị trình bày rõ với nhân viên nhận hồ sơ tại quầy nếu có nhu cầu làm khẩn. Đồng thời đề nghị lưu ý rằng, không làm khẩn đối với loại hồ sơ cần nhiều thời gian hơn để xét duyệt.

Phí visa là bao nhiêu? Tôi có thể thanh toán phí visa bằng hình thức nào?

Đề nghị click vào đây để xem thông tin chi tiết.

(Trang Web)

Biên nhận visa của tôi bị mất rồi, làm sao có thể nhận lại hộ chiếu và visa của tôi đây?

Bạn cần phải mang theo bản chính và bản phôtô chứng minh thư còn thời hạn, trong đó bao gồm đầy đủ thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính… và có dán ảnh, đích thân đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán để nhận lại hộ chiếu và visa, không được ủy quyền cho người khác nhận thay.

Bộ hồ sơ visa

Tôi muốn làm visa Trung Quốc, cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ như thế nào?

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu còn thời hạn, điền tờ khai visa, đính kèm hình thẻ 4cm*6cm và nộp bộ hồ sơ tương ứng căn cứ vào mục đích đi Trung Quốc. Đề nghị xem thông tin chi tiết trong mục Giới thiệu ngắn gọn về visa, viên chức Lãnh sự có thể yêu cầu bạn nộp thêm một số hồ sơ khác liên quan nếu xét thấy cần thiết, và cũng có thể yêu cầu bạn đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán để phỏng vấn.

Có những quy định gì đối với hộ chiếu, tờ khai visa và hình thẻ không?

Hộ chiếu để nộp hồ sơ visa nhất định phải hoàn chỉnh rõ ràng, không chấp nhận trường hợp hư hỏng hoặc tẩy xoá.

Dùng tờ khai visa theo mẫu mới nhất. Người xin visa nhất định phải đảm bảo rằng thông tin khai báo trung thực, đầy đủ, chính xác, người xin visa (trẻ dưới 18 tuổi do phụ huynh hoặc người giám hộ ký thay) ký tên trên tờ khai visa và phải là chữ ký sống.

Hình thẻ làm visa là hình 4cm*6cm, chính diện, không đội mũ, ảnh màu, rõ ràng, được chụp trong nửa năm trở lại và nền nhạt.

Có yêu cầu gì đối với thư mời?

Thư mời có thể là bản Fax, bàn phôtô hoặc bản in, phải có chữ ký của người gửi lời mời, trường hợp công ty gửi lời mời thông thường phải có chữ ký của Ban Giám đốc và con dấu công ty. Không chấp nhận thư mời bản e-mail. Viên chức Lãnh sự có thể yêu cầu người xin visa xuất trình bản chính thư mời nếu xét thấy cần thiết.

Xin visa có cần giấy khám sức khoẻ không?

Không cần

Trường hợp khác

Tôi có thể thông qua Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán để hỏi thăm về visa của người khác không?

Không thể

Trong thời gian lưu trú tại Trung Quốc, do sơ ý đánh rơi hộ chiếu Việt Nam, tôi phải làm sao đây?

Nên đến cơ quan công an địa phương hoặc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc trình báo mất hộ chiếu càng sớm càng tốt, đồng thời đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc xin cấp lại hộ chiếu mới hoặc giấy tờ lữ hành quốc tế khác, sau đó mới đến cơ quan công an Trung Quốc làm lại giấy tờ lưu trú hoặc thủ tục xuất cảnh

Tôi hiện đang ở Trung Quốc, visa sắp hết hạn, liệu tôi có thể nhờ người bạn mang hộ chiếu về Việt Nam làm lại một visa mới được không?

Không được. Bạn cần xuất cảnh trước khi thời hạn visa còn giá trị, sau đó nộp lại bộ hồ sơ visa mới, hoặc xin gia hạn tại cơ quan công an địa phương Trung Quốc. 

Công dân nước ngoài đi đặc khu Hồng Công, Macau thì phải xin visa như thế nào?

Căn cứ quy định của “Luật cơ bản đặc khu hành chính Hồng Công” và “Luật cơ bản đặc khu hành chính Macau”, đặc khu Hồng Công và Macau có quyền giám sát và thực thi về việc quản lý xuất nhập cảnh đặc khu Hồng Công và Macau. Chính sách và quy định nhập cảnh do đặc khu Hồng Công và Macau tự quyết, đề nghị xem thông tin chi tiết tại trang web của 02 đặc khu này.

Trang web đặc khu hành chính Hồng Công: www.immd.gov.hk
Điện thoại: 0085228246111

Trang web đặc khu hành chính Macau: www.fsm.gov.mo
Điện thoại: 0085328725488

Công dân nước ngoài đi đồng thời Trung Quốc đại lục cùng với đặc khu Hồng Công, Macau thì phải làm visa ra sao?

Công dân nước ngoài đi đồng thời Trung Quốc đại lục, đặc khu Hồng công và Macau, thì lần lượt xin visa Trung Quốc đại lục cùng với visa đặc khu Hồng công và Macau.

Giấy  tờ cư trú được miễn visa là những gì?

Người nước ngoài mang giấy tờ cư trú còn thời hạn (thông thường được dán trên hộ chiếu) thì được phép cư trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần, không cần xin visa nữa.

Người nước ngoài mang thẻ cư trú vĩnh viễn còn giá trị do nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp, thì được phép cư trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần, không cần xin visa nữa.

 

Thông tin theo trang web của DSQ cung cấp