Điều kiện làm Hộ Chiếu – Passport

Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định. Hộ chiếu phổ thông mục đích chính sử dụng cho hoạt động xuất nhập cảnh đồng thời hộ chiếu cũng là giấy tờ nhân thân, tùy thân của mỗi công dân, trong một số trường hợp hộ chiếu có thay thế cho chứng minh nhân dân để thực hiện các hoạt động dân sự.

Điều kiện cấp mới hộ chiếu:

I. Đối với người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, nơi cấp hộ chiếu

Hồ sơ chuẩn bị:

– Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu X01) 

– Ảnh hộ chiếu 04 chiếc mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

–  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

–  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

–  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

–  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

II. Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu

Riêng đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú

–  Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã hoặc phường trên lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

 Tham khảo:  

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

 Lưu ý: Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.